見出し画像

Cách dùng nấm đông trùng hạ thảo khô đúng cách

Nấm đông trùng hạ khô là loại đông trùng hạ thảo của Việt Nam đã qua phơi sấy và chế biến nhằm rút hết nước, phục vụ cho quá trình bảo quản lâu dài. Để phát huy tối đa lợi ích của nấm đông trùng hạ thảo khô, người dùng có thể lựa chọn sử dụng theo nhiều cách khác nhau, dưới đây là chi tiết cách dùng nấm đông trùng hạ thảo khô bạn có thể tham khảo.

Hình ảnh 1

Ăn trực tiếp đông trùng hạ thảo khô

Phương pháp ăn đông trùng hạ thảo trực tiếp là cách làm nhanh nhất, tiết kiệm thời gian, phù hợp với những người ngại nấu nướng, thường xuyên bận rộn. Hơn nữa, do nấm đông trùng hạ thảo khô đã được sơ chế loại bỏ tạp chất, vệ sinh kỹ càng trước khi phơi sấy nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như độ an toàn cho sức khỏe khi dùng trực tiếp.

Hình ảnh 2

Việc sử dụng đông trùng hạ thảo khô nhai trực tiếp sẽ giúp người dùng cảm nhận rõ ràng độ béo ngậy, thơm ngon hơn nhiều so với việc nấu cháo hoặc chế biến thành các món canh hầm. Nhai sống nấm đông trùng hạ thảo khô cũng giúp giấc ngủ được cải thiện rõ rệt nên rất tốt cho những ai đang mất ngủ, cơ thể bị suy nhược.

Cách dùng đông trùng hạ thảo khô ăn trực tiếp như sau:

- Bước 1: Chuẩn bị một cốc nước ấm khoảng 60 - 70 độ C và 3-5g nấm đông trùng hạ thảo khô.

- Bước 2: Cho nấm đông trùng hạ thảo khô vào ngâm cùng nước ấm trong khoảng 3 phút hoặc chờ cho nấm ĐTHT mềm, sau đó có thể đem ra thưởng thức. Đối với phần nước trong cốc có thể tận dụng để uống khi nước nguội bớt.

Nếu có điều kiện có thể dùng 3-5g/ngày. Hoặc muốn tiết kiệm hơn bạn có thể ăn nấm đông trùng hạ thảo khô trực tiếp như hướng dẫn trên 2-3 lần mỗi tuần.

Pha trà đông trùng hạ thảo khô

Tương tự như nhiều loại thảo dược khác, đông trùng hạ thảo khô dạng nấm hay dạng con đều có thể được sử dụng để hãm trà uống trong ngày. Đây là cách làm đơn giản, nhưng đem lại hiệu quả cao, đặc biệt phù hợp với những người thích thưởng trà và muốn có những giây phút thư giãn trong ngày. Đặc biệt, trà đông trùng hạ thảo lại có màu vàng óng, hương thơm hấp dẫn, phù hợp để dùng vào buổi chiều hoặc trước các bữa ăn.

Hình ảnh 3

Đông trùng hạ thảo khô ngâm trà có tác dụng hiệu quả trong làm đẹp da, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa. Đồng thời thúc đẩy quá trình lưu thông máu, bổ thận, ngừa bệnh nan y,... hãm trà là cách dùng nấm đông trùng hạ thảo khô được nhiều chuyên gia khuyến khích.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị 3-5g đông trùng hạ thảo khô, ấm pha trà và khoảng 100ml nước sôi.

Bước 2: Cho nấm đông trùng hạ thảo khô đã chuẩn bị vào ấm pha trà, thêm nước sôi vào và đậy nắp, chờ khoảng 10 phút.

Bước 3: Khi nấm đông trùng mềm, nước có màu vàng sánh là có thể thưởng thức trà từ đông trùng hạ thảo dạng nấm. Nên uống hết nước và tận dụng phần xác đông trùng ăn luôn.

Lưu ý: Trà đông trùng hạ thảo thích hợp dùng nóng, nếu đã pha trà thì nên uống hết trong ngày. Ngoài ra, để kích thích vị giác và tăng cường dinh dưỡng bạn có thể cho thêm chút táo đỏ, nhân sâm vào pha cùng nấm đông trùng.

Nấu cháo nấm đông trùng hạ thảo

Cháo đông trùng hạ thảo là món ăn bổ dưỡng, rất phù hợp để bồi bổ cho những người mới ốm dậy. Bởi việc chế biến đông trùng thảo theo cách này sẽ giúp tăng lượng dưỡng chất, thúc đẩy hệ miễn dịch, nhờ vậy mà cơ thể người ốm yếu thêm khỏe mạnh, nâng cao khả năng chống chọi với bệnh tật.

Hiện nay, người dùng có thể áp dụng 3 cách nấu cháo đông trùng hạ thảo phổ biến dưới đây:

1. Cháo đông trùng hạ thảo kỳ dược:

Nguyên liệu cần có: Nấm đông trùng hạ thảo khô 3gr, gạo nếp 100gr, hoàng kỳ và sơn dược mỗi thứ 20gr.

Cách thực hiện: Đem hoàng kỳ sắc cùng 500ml nước, bỏ cặn rồi đem phần nước thu được nấu cùng gạo nếp. Tiếp theo, cho nấm đông trùng hạ thảo khô cùng sơn dược vào nấu cho đến khi các nguyên liệu chín mềm, nêm nếm lại cho vừa ăn.

2. Nấu cháo gà đông trùng hạ thảo:

Nguyên liệu cần có: Gạo nếp 200gr, ức gà 300gr, nấm đông trùng hạ thảo khô 10gr, các gia vị, hạt tiêu vừa ăn.

Hình ảnh 4

Cách thực hiện: Ức gà đem luộc chín, để nguội rồi xé thành sợi mỏng và vo gạo rồi cho vào nồi nấu thành cháo. Tiếp theo cho đông trùng thảo, thịt gà xé sợi vào rồi nêm nếm lại gia vị, đun thêm 5-10 phút là có thể thưởng thức.

3. Cháo đông trùng hạ thảo nấu chay:

Nguyên liệu cần có: 1 bát con gạo nếp, 7.5gr nấm đông trùng hạ thảo khô, 1 thìa nhỏ câu kỷ tử, 200ml nước.

Cách thực hiện: Sơ chế tất cả các nguyên liệu rồi để cho ráo nước. Sau đó đặt nước lên bếp nấu sôi, thêm câu kỷ tử, gạo nếp, nấm đông trùng hạ thảo vào cùng lúc. Nấu trong 30 phút cho đến khi nguyên liệu mềm hết thì tắt ra thưởng thức.

Cách sử dụng nấm đông trùng hạ thảo khô tương đối đơn giản. Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng mà người dùng có thể chọn một trong các cách dùng mà chúng tôi gợi ý phía trên hoặc có thể tham khảo thêm các phương pháp khác trong bài: Tổng hợp list món ăn từ đông trùng hạ thảo giúp tăng cường sinh lực

Chúc bạn vui khỏe và dùng nấm đông trùng hạ thảo hiệu quả!

この記事が気に入ったらサポートをしてみませんか?