見出し画像

Có nên ăn thắng cố Sapa không? Đừng ăn nếu chưa đọc bài này!

Nhắc đến món ăn Tây Bắc, ai cũng nhớ đến thắng cố Sapa. Nhưng có những người sau khi đã ăn món này lại khuyên bạn không nên thử. Tại sao vậy? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!
Gợi ý: Review lẩu cá cô Thư Lý Thường Kiệt có ngon như lời đồn?

1. Thắng cố Sapa là gì?

Thắng cố Sapa là một trong những món ăn đặc sản Sapa nổi tiếng nhất được nhiều người biết đến. Những người đã từng ăn món này đều hình dung nó hơi giống lẩu – món lẩu của người dân tộc nơi đây!

Nguồn gốc thắng cố Sapa

Thắng Cố được biết đến là món ăn truyền thống của người H’Mông, bắt nguồn từ vùng núi Hà Giang. Trước đây, người dân bản địa chế biến biến từ một con ngựa, không bỏ đi bất cứ thứ gì. Sau này, thịt trâu bò cũng đươc đưa vào để nấu món thắng cố. Món này lên Sapa có nhiều vùng nấu nhưng thắng cố ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa ở vùng Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa – Lào Cai.

Cách làm thắng cố Sapa

Thắng cố được nấu khá đơn giản. Tất cả lòng, ruột non, ruột già, phèo phổi bèo nhèo, gọi chung là lục phủ ngũ tạng được nấu hỗn độn với xương ngựa, tiết ngựa, hôi nhưng rất bùi. Trước khi nấu, thịt và nội tạng con vật được rửa sạch, luộc chín, ướp trước với các loại gia vị, sau đó thả vào nồi nước dùng có xương ngựa, nội tạng, tiết….
Nồi thắng cố của đồng bào dân tộc còn được cho thêm chút ngô, rau và các loại hương liệu gia vị như gừng, thảo quả, vỏ quýt, hoa hồi, lá chanh…. Tính sơ sơ, có chừng 12 thứ gia vị truyền thống bao gồm thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng, và nhiều loại gia vị đặc biệt khác của dân tộc vùng cao. Tất cả được ninh nhừ hàng tiếng đồng hồ cho ngấm đẫm gia vị. Khi ăn, người thưởng thức có thể thêm một chút ớt, tiêu hoặc muối.

画像1

2. Thắng cố Sapa có gì ngon?

Những người đã ăn món này lần đầu có thể cảm thấy mùi hơi hôi của thịt gia súc nhưng khi đã quen thì vị của nó cuốn hút đến kỳ lạ. Cũng như sầu riêng, có người không ăn thắng cố lại lần 2 nhưng ai đã quen thì cực yêu thích, thậm chí là nghiện!
Người không ăn nổi món thắng cố Sapa một phần bởi họ nghĩ đến ruột non đang còn cả lớp phân trắng nhưng khi ăn nhiều rồi thành ra nghiện thắng cố. Nghiện mùi hôi bùi mà lại có vị đắng của món ăn đó, một dư vị tuyệt vời của ẩm thực vùng cao.
Thưởng thức thắng cố Sapa cùng với mèn mén, bánh ngô nướng, thêm chút rượu ngô Bắc Hà hoặc rượu San Lùng sẽ cho bạn dư vị không thể nào quên và chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi thôi! Trong không khí se lạnh của tiết trời miền núi Tây Bắc, nồi thắng cố nóng hổi thêm chút rượu cay nồng thì không chỉ an hem mà chị em cũng muốn nếm thử.
Nồi thắng cố Sapa hiện nay đã được cải tiến nhiều để phù hợp hơn với du khách, có phần giống lẩu khi thực khách có thể ăn cùng rau. Các nguyên liệu bị làm quá sạch, bị bỏ đi nhiều thứ trong nội tạng ngựa như ruột non, ruột già, tim cật, cuống họng, phổi,… Vị đắng của nồi thắng cố cũng giảm đi nhiều hưng cái vị ngon và mùi thịt gia súc đặc trưng thì vẫn được gìn giữ dù có được gia giảm bởi gia vị. Đây cũng là điều cuốn hút những người nghiện món này!
Bên cạnh thắng cố Sapa, bạn có thể khám phá thêm các món ẩm thực Sapa ngon nhất được nhiều người review okela nhất. Đừng bỏ lỡ những món ăn này nhé!

この記事が気に入ったらサポートをしてみませんか?